Facebook cùng các đối tác hàng đầu châu Phi và quốc tế vừa đạt được thỏa thuận xây hệ thống cáp quang biển lớn nhất thế giới để tăng cường dung lượng kết nối Internet giữa châu Phi với châu Âu và Trung Đông.


Facebook và đối tác cùng xây hệ thống cáp ngầm kết nối internet

Theo đó, hệ thống cáp ngầm có độ dài đến 37.000 km, đây là một trong những hệ thống cáp ngầm lớn nhất thế giới.

Theo các đối tác tham gia dự án cho biết, với dung lượng thiết kế đạt 150 Terabyte/giây (Tbps), dự án xây dựng hệ thống cáp quang biển có tên là 2Africa sẽ kết nối Internet liên thông giữa châu Âu, Trung Đông tới 21 điểm tại lục địa châu Phi. Theo đó, hệ thống cáp quang mới này có dung lượng lớn gấp 3 lần tổng dung lượng của tất cả các hệ thống cáp biển hiện châu Phi đang sử dụng. 

Việc xây dựng và lắp đặt chính của dự án sẽ do Công ty cáp ngầm Alcatel của Pháp đảm nhận. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2024.

Dự án 2Africa sẽ sử dụng công nghệ cáp quang mới với 16 cặp lõi thay vì 8 cặp lõi của công nghệ cũ, qua đó tăng cường đáng kể dung lượng băng thông cũng như chất lượng truyền dẫn. Bên cạnh đó, hệ thống cáp sẽ được tích hợp công nghệ chuyển mạch quang học nhằm tăng cường biên độ và tính linh hoạt trong quá trình điều chỉnh băng thông.

Đáng chú ý, hệ thống cáp của 2Africa sẽ được chôn sâu hơn 50% so với hệ thống cáp quang truyền thống nhằm giảm thiểu nguy cơ hư hại do các tác động xung quanh.

Theo Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), các nền kinh tế lớn tại châu Phi đang chứng kiến số lượng người sử dụng Internet ngày càng tăng. Tuy nhiên, xét trên quy mô toàn châu lục, hiện chỉ có 39% người dân tại lục địa 1,3 tỷ dân này được tiếp cận với Internet, so với mức bình quân 59% của thế giới.

Bee