Hai hãng Phison Electronics và Silicon Motion vừa mới cho biết họ không thể nhận đủ chip từ các bên đối tác, và vì thế nên có thông tin cho rằng họ đã ngừng báo giá đơn hàng mới, đồng thời cũng đang cân nhắc việc tăng từ 10% đến 15% giá thành của bộ điều khiển SSD trong Quý I/2021. Do đó, giá thành SSD có thể biến động trong đầu năm 2021.


Chip nhớ NAND là một món hàng giá thành của nó phụ thuộc phần lớn vào yếu tố cung và cầu. Ngược lại, bộ điều khiển dành cho SSD và các thiết bị lưu trữ khác sử dụng chip nhớ flash thì được sản xuất theo đơn đặt hàng với các nhà máy gia công bóng bán dẫn. Với tình hình các nhà máy đều bị quá tải do phải nhận hàng loạt đơn đặt hàng từ các đối tác thì việc đặt thêm bộ điều khiển SSD sẽ rất là khó khăn.

Các bộ điều khiển SSD đời mới được sản xuất bằng công nghệ tiến trình tiên tiến, do đó thành sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và việc TSMC có hủy chiết khấu và tăng giá đơn hàng đối với các đối tác lớn kể từ năm 2021 hay không. Phison Electronics và Silicon Motion là 2 bên chuyên sản xuất SSD và cho phép các đối tác tùy biến theo yêu cầu của họ. Nếu 2 công ty này tăng giá nguyên một chiếc SSD thì khả năng cao là SSD sẽ càng mắc trong Quý I/2021.

Nhưng nếu chỉ có bộ điều khiển bị tăng giá thôi thì chưa chắc SSD sẽ mắc hơn. Lý do là vì bộ điều khiển SSD chỉ là một phần nhỏ trong ổ cứng, còn chip nhớ flash mới chiếm phần lớn. Vả lại, theo thông tin dự kiến thì giá thành của chip flash 3D NAND cũng sẽ giảm vào Quý I/2021 do thừa nguồn cung.

Thông thường, khi một hãng tăng giá SSD thì nó sẽ ảnh hưởng đến giá thành của phân khúc bình dân trước tiên vì chúng có biên lợi nhuận thấp (low margin). Ngược lại, các sản phẩm cao cấp như SSD PCIe 4.0 x4 thì nó sẽ rẻ hơn hoặc mắc hơn trong Quý I/2021 tùy vào giá thành của chip NAND và bộ điều khiển.

YN