Foxconn là đối tác lắp ráp Iphone của Apple đang có kế hoạch mở rộng nhà máy tại Việt Nam. Đây là động thái để Foxconn bớt phụ thuộc vào các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc.


Foxconn có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam. Với ý định dụng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vừa được ký kết vào ngày 15/11, để tăng sản lượng tại Việt Nam. Foxconn vừa khởi động dây chuyền sản xuất màn hình LCD ở Việt Nam vào tuần trước.

Hiệp định RCEP với sự có mặt của 15 thành viên gồm 10 nước ASEAN cùng 5 nước là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, quy mô lên gần 27.000 tỷ USD, chiếm đến 30% tổng GDP toàn cầu, khu vực thị trường có hơn 2,2 tỷ người tiêu dùng.

Trước cơ hội này, Foxconn muốn tận dụng các ưu đãi về thương mại để mở rộng toàn diện các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Tuy chưa có thông tin chi tiết về những sản phẩm mới, Nikkei cho rằng Foxconn sẽ sản xuất các thành phần máy tính như màn hình.

Mặc dù Trung Quốc là một thành viên của RCEP, những căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến nhiều công ty như Foxconn tìm kiếm các khu vực sản xuất tốt hơn.

Việt Nam có lợi thế là ở sát Trung Quốc, giúp việc nhập linh kiện dễ dàng hơn. Phí nhân công rẻ cùng sự tham gia vào RCEP là những lợi thế khác thu hút Foxconn.

"Làn sóng đầu tư vào Việt Nam của những tập đoàn lớn là rất đáng chú ý", Nikkei trích lời ông Young Liu, Chủ tịch Foxconn. Ông Liu cũng cho biết việc tìm đất ở phía Bắc là "khá khó khăn".

Chủ tịch Foxconn chia sẻ tập đoàn này đang sản xuất nhiều mặt hàng tại Việt Nam, bao gồm TV, linh kiện điện tử và máy tính.

Hiện tại Foxconn có 5 nhà máy tại Việt Nam, tập trung ở các khu công nghiệp đặt tại Bắc Ninh, Bắc Giang.

Mặc dù Trung Quốc vẫn có vị thế quan trọng với Foxconn, tập đoàn này vẫn muốn tăng sản lượng bên ngoài đất nước tỷ dân lên 30%.

Dịch chuyển khỏi Trung Quốc cũng là xu hướng chung của nhiều đối tác Apple như Pegatron, Wistron. Pegatron đã chuyển dần mảng sản xuất iPhone sang Ấn Độ, trong khi Wistron bán cả 2 nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc cho một đối tác Apple khác là Luxshare.

Hai công ty nói trên cũng đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, theo Nikkei.

Luxshare, công ty Trung Quốc sản xuất AirPods cho Apple, cũng đang muốn mở rộng nhà máy ở Bắc Giang. Bloomberg trích lời ông ông Nguyễn Đại Lượng, Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết Bắc Giang đã cấp đất để xây khu ký túc xá rộng 16 ha cho Luxshare.

YN