Vào tháng 1 năm 2020, hãng sản xuất Windows 7 sẽ không còn hỗ trợ phát hành các bản vá cho hệ điều hành này nữa. Nhưng hiện tại có hàng triệu máy tính vẫn đang dùng hệ điều hành này.

Hiện tại, chỉ còn vài tháng nữa là hãng sản xuất hệ điều hành này sẽ ngừng phát hành các bản vá cho Windows 7, nhưng hàng triệu máy tính vẫn đang dùng hệ điều hành này. Vì vậy, khi xuất hiện lỗi mới có thể sẽ không bao giờ được sửa chữa.


Microsoft đã luôn nhắc người dùng Windows 7 nâng cấp lên Windows 10 trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số lượng lớn người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ lờ đi hoặc bỏ qua việc này.

Những máy tính nào chưa được nâng cấp hệ điều hành sẽ là mục tiêu dễ dàng cho hacker sau ngày 14/01/2020 khi hãng này ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Windows 7.

Theo công ty bảo mật Kaspersky của Nga, khoảng 47% doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang dùng Windows 7, trong khi đó 38% người tiêu dùng và 38% máy tính văn phòng nhỏ hoặc máy tính gia đình còn sử dụng hệ điều hành này.

Và không chỉ các tổ chức nhỏ với số lượng PC khổng lồ vẫn còn dùng Windows 7. Dịch vụ y tế quốc gia của nước Anh, nơi bị WannaCry tấn công mạnh mẽ đã thừa nhận vào tháng 7 rằng, họ có 1 triệu máy tính đang chạy trên hệ điều hành này. Các doanh nghiệp lớn tất nhiên có thể áp dụng các hợp đồng để mở rộng việc hỗ trợ đến từ Microsoft sau tháng 1 năm 2020, nhưng sẽ có giá ít nhất 25 USD cho một thiết bị vào mỗi năm.

Với thời hạn Windows 7 gần kết thúc, Microsoft trong tháng này đã phát động một chương trình để giúp các công ty nhỏ nâng cấp Windows 10. Như chương trình FastTrack Center Benefit cho Windows 10 được áp dụng cho các tổ chức mua ít nhất 150 giấy phép cho Office 365 ProPlus hoặc Microsoft 365.

Đối với khách hàng doanh nghiệp và giáo dục theo thỏa thuận chọn lọc, Microsoft cũng cung cấp các bản cập nhật bảo mật Windows 7 miễn phí trong một năm theo chương trình khuyến mãi đặc biệt kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Ưu đãi Windows 7 dành cho khách hàng là chương trình Enterprise Agreement (EA) hoặc Enterprise Agreement Subscription (EAS) với các đăng ký hoạt động cho Windows 10 E5, Mircosoft 365 E5 và Microsoft 365 E5 Security.

Bee