Tổng thể tình hình Intel trong năm 2020 không được khả quan mặc dù có những khía cạnh tươi sáng hơn bao gồm cả máy tính xách tay.


Nếu bạn đã theo dõi tin tức công nghệ trong suốt năm 2020, có thể bạn sẽ không để ý rằng những câu chuyện và tin đồn xung quanh Intel không hoàn toàn tích cực. Họ đưa ra gam màu từ những câu chuyện về việc doanh số bán bộ xử lý AMD đang đè bẹp Intel thành bụi trên máy tính để bàn, cho đến tin tức về sự chậm trễ hơn nữa trong việc Intel chuyển sang CPU thế hệ tiếp theo và Apple quyết định đi theo con đường riêng của mình với máy Mac, tránh sử dụng silicon Intel.

Điều đó nói lên rằng, năm nay không phải là một năm mất mát hoàn toàn đối với Intel và chúng ta đã chứng kiến ​​những tia hy vọng le lói - đáng chú ý nhất là với chip máy tính xách tay và GPU Xe mới. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ưu và nhược điểm của Intel cho năm 2020 và cách bảng cân đối tổng thể xuất hiện vào cuối năm - và điều đó có thể có ý nghĩa gì trong năm tới.

Bước tiến lớn của Intel trên mặt trận CPU máy tính để bàn trong năm qua là việc giới thiệu bộ xử lý Comet Lake, nhưng việc mở ra các chip thế hệ thứ 10 này không phải là một quá trình chạy trơn tru.

Có một sự thất vọng khi Intel thậm chí không đề cập đến Comet Lake tại CES ngay đầu năm 2020, và sau những tin đồn về sự chậm trễ và rắc rối đằng sau hậu trường trong việc điều chỉnh mức sử dụng năng lượng cho chip hàng đầu, việc ra mắt các CPU đã không thực sự xảy ra cho đến cuối tháng 4 (hãy nhớ rằng phạm vi thế hệ thứ 9 trước đó đã xuất hiện vào tháng 10 năm 2018, vì vậy phải chờ đợi một thời gian dài cho thế hệ thứ 10).

Và đúng như vậy, Intel đã quản lý một số thành công ấn tượng về việc đẩy tốc độ xung nhịp và đạt được hiệu suất lõi đơn tuyệt vời - và giới thiệu một chiếc flagship 10 lõi, Core i9-10900K, để khởi động.

Nhưng như chúng tôi đã quan sát trong bài đánh giá của mình, 10900K dường như hơi rơi vào giữa các phân khúc, không hoàn toàn phù hợp với hiệu suất chơi game thô của 9900K đi kèm và thua AMD Ryzen 3900X trong khối lượng công việc nặng về CPU.

Core i5-10600K là điểm nổi bật của dòng sản phẩm Comet Lake cung cấp hiệu suất tốt với số tiền bỏ ra trong một CPU tầm trung - nó thực sự là chip Intel duy nhất trong danh sách bộ xử lý tốt nhất của chúng tôi tại thời điểm viết bài - ngay cả khi nó phân phối ở mức chi phí sử dụng điện năng. Việc thiếu hỗ trợ PCIe 4.0 cũng là một điểm mấu chốt trên toàn bộ dòng sản phẩm thế hệ thứ 10.

Và tất nhiên, khi đến cuối năm 2020, bộ vi xử lý Ryzen 5000 của AMD bùng nổ, khiến cho silicon Comet Lake thực sự chìm trong giá lạnh. Doanh số ban đầu của các mẫu Ryzen 5000 đã rất ấn tượng và Intel giờ đây thậm chí còn tụt hậu hơn nữa trong thị trường CPU máy tính để bàn.

YN