Chipset Snapdragon 855 mới của Qualcomm có thể sẽ xuất hiện trên tất cả các điện thoại Android hàng đầu tại Mỹ trong năm nay.


Qualcomm Snapdragon 855 855 đã được giới thiệu sơ lượt về khả năng mới tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon của Qualcomm ở Maui. Chipset có một CPU Kryo 485 mới với tám lõi: bốn dựa trên ARM A76 và bốn dựa trên ARM A73, với một trong những lõi dựa trên A76 là "lõi chính" có tốc độ nhanh hơn ba lõi còn lại. GPU Adreno 640 hứa hẹn và như chúng ta sẽ thấy mang lại hiệu suất đồ họa tốt hơn 20% so với GPU trong Snapdragon 845.

Các bộ tăng cường của 855 tạo ra sự khác biệt nhất trong các điểm chuẩn thô nhất. Về cơ bản, Geekbench xử lý các vấn đề toán học trên CPU và chúng tôi thấy điểm số lõi đơn tăng 40% và điểm đa lõi tăng 22%. Điều đó không quá xa so với mức tăng "45%" về hiệu suất mà Qualcomm đang quảng cáo. GFXBench kết hợp khung hình thông qua GPU và chúng tôi đã thấy sự cải thiện 20% so với Snapdragon 845.

Geekbench luôn cho thấy sự khác biệt triết học giữa Apple và các nhà sản xuất chipset khác về hiệu suất. Apple tin rằng hầu hết các quy trình làm việc trên thiết bị di động vẫn tập trung vào một lõi CPU và vì vậy nó thực sự đặc quyền cho hiệu suất lõi đơn. Qualcomm tin tưởng vào các bộ lập lịch của mình và đi theo phương pháp tiếp cận đa lõi và tổng thể không đồng nhất hơn.

Nhìn vào biểu đồ GFXBench — đó là hiệu suất chipset thuần túy ở đó. Các thiết bị dựa trên Snapdragon 835 hoạt động khá giống nhau, cũng như các thiết bị dựa trên 845. Những thứ như phiên bản Android và bản dựng phần mềm dường như không quan trọng lắm. 855 mang lại hiệu suất tăng 20% ​​mà chúng tôi mong đợi.

Nhưng hãy xem xét các điểm chuẩn như PCMark và Antutu, chúng làm tốt nhất để mô phỏng các ứng dụng thực tế và kết quả thu được còn tệ hơn nhiều.

Tôi thích PCMark hơn Antutu; Ý kiến ​​của Qualcomm là ngược lại. Đó là bởi vì PCMark đã không cập nhật trong một thời gian (vì vậy kết quả rất nhất quán trên các thiết bị theo thời gian) trong khi Antutu cập nhật liên tục. Ngoài ra, tôi nghĩ PCMark gần với hiệu suất ứng dụng thực hơn và Antutu thực hiện nhiều thao tác đánh số hơn. Qualcomm cho biết Antutu hoạt động tốt hơn với các trình điều khiển mới hơn.

Nhìn vào hai bộ, có vẻ như 855 không có trình điều khiển cho một số điều PCMark muốn làm; Google Pixel 3, với 845, đạt điểm cao hơn 855.

Điều đó nhắc nhở về một thứ mà các điểm chuẩn không thể hiển thị. Pixel 3 trên thực tế cao cấp hơn thiết bị tham chiếu của Qualcomm theo một số cách. Ví dụ: chế độ chụp ảnh Night Sight của nó không có trên bất kỳ thiết bị dựa trên 845 nào khác nhưng Qualcomm cho biết nó có thể giúp đưa nó lên nhiều điện thoại hơn với 855.

855 đạt điểm cao hơn trên Antutu, được cập nhật thường xuyên hơn nhiều. Ở đó, chúng ta cũng có thể so sánh 855 với các thiết bị của Huawei và Apple. Các thiết bị của Apple có xu hướng làm tốt một cách ngoạn mục trên các điểm chuẩn và ở đó, bạn có thể thấy rằng Snapdragon 855 mới gần giống với A12 hiện có của Apple về hiệu suất tổng thể.

Một số lưu ý trên các biểu đồ ở trên: trong khi điểm PCMark, Geekbench và GFXBench chủ yếu từ các lần chạy của chúng tôi, thì điểm Antutu là từ cơ sở dữ liệu kết quả của Antutu, ngoại trừ LG V40, Huawei Mate 20 Pro và Qualcomm QRD, là của chúng tôi chạy riêng.

Thật không may, điểm chuẩn không hiển thị nhiều lĩnh vực mà Qualcomm đang tập trung. Qualcomm đã tạo nên tên tuổi của mình trong các modem và hiệu suất LTE, 5G và Wi-Fi của nó là hàng đầu; không có điểm chuẩn nào cho điều đó ngoài những câu chuyện thử nghiệm di động định kỳ của chúng tôi. Và chúng ta đang nghe rất nhiều về AI ngay bây giờ, nhưng các điểm chuẩn AI có sẵn dường như chỉ để kiểm tra sự tuân thủ với một mô hình học máy cụ thể hơn là hiệu suất AI tốt nhất có thể trên một loạt điện thoại.

855 sẽ cung cấp năng lượng cho điện thoại 5G đầu tiên, nhưng 5G không bắt buộc đối với 855; nhiều điện thoại dựa trên 855 sẽ không có 5G. 

YN