Theo thông tin từ trang Calcalist, một nhóm hacker đã sử dụng malware Pay2key để tấn công vào hệ thống công ty con Habana Labs của Intel tại Israel nhằm đánh cắp dữ liệu.


Nhóm hacker này đã đăng tải lên Twitter một đoạn mã (code) của Habana Labs cùng với tài khoản tên miền và một số thông tin khác để chứng minh việc xâm nhập thành công

Thông tin từ Check Point Research có cho biết Pay2Key là một biến thể nguy hiểm hơn của Ransomware, cho phép kẻ gian chiếm quyền điều khiển và mã hóa toàn bộ mạng lưới trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Thông  thường thủ phạm sẽ đòi tiền chuộc trong khoảng 110.000 USD đến 140.000 USD và trả bằng Bitcoin. Tuy nhiên đối với trường hợp của  Habana Labs thì vẫn chưa rõ họ có đòi tiền chuộc từ Intel hay không.

Hacker đã dùng thuật toán AES và RSA để mã hóa các thông tin của Habana Labs, càng khiến cho công cuộc giải mã gặp nhiều khó khăn.

Intel đã mua lại Habana Labs hồi tháng 12/2019 với giá 2 tỷ đô vì nhận thấy rằng bộ gia tốc (accelerators) Goya và Gaudi AI có tiềm năng rất lớn. Intel vẫn để Habana hoạt động như là một doanh nghiệp độc lập và trụ sở vẫn đặt tại Israel. Trong thời gian gần đây thì ransomware Pay2Key được cho là thủ phạm đứng sau hàng loạt vụ tấn công liên quan đến các công ty ở Israel. Tuy nhiên, quy mô của vụ tấn công này vẫn chưa được làm rõ.

YN