Máy tính lượng tử là xu hướng công nghệ tương lai, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp chỉ trong vòng vài phút trong khi máy tính thông thường phải mất tới hàng nghìn năm, một sức mạnh đáng kinh ngạc của máy tính lượng tử.

Việc nghiên cứu và phát triển các máy tính lượng tử vẫn chỉ đang ở trong giai đoạn đầu tiên. Và phải mất nhiều năm nữa, công nghệ này mới có thể được đưa vào ứng dụng trong thực tế. Tuy nhiên, lĩnh vực máy tính lượng tử đang thu hút được sự quan tâm của các công ty công nghệ lớn. 

Hiện đã có nhiều gã khổng lồ công nghệ đã bắt tay vào việc xây dựng máy tính lượng tử như IBM, Google, Microsoft. Một điểm chung mà những công ty này chia sẻ về máy tính lượng tử, đó là ngoại hình cồng kềnh, dây kết nối thiết bị chằng chịt để điều khiển máy tính.


Hiểu được điều này, vào ngày 09/12, nhà sản xuất chip Intel Corp đã công bố một con chip lượng tử với mục tiêu sẽ thay đổi nhược điểm này của máy tính lượng tử. Con chip có tên là Horse Ridge, được thiết kế nhằm thu nhỏ các đường truyền với máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử (qubit). Mà các qubit phải được giữ lạnh, gần với nhiệt độ mà các nguyên tử ngừng chuyển động. Điều này khiến cho việc kết nối dây với các qubit trở nên khó khăn trong việc truyền và nhận thông tin. Hầu hết các dây và thiết bị lượng tử đều phải được đặt trong một phòng lạnh đặc biệt.

Intel cho biết con chip của công ty được thiết kế để có thể đặt trong môi trường lạnh lượng tử. Công ty hi vọng sẽ giúp máy tính lượng tử thực tế hơn và có thể đi vào sản xuất thương mại trong một tương lại không xa.

Trong một tuyên bố, Jimke - Giám đốc phần cứng lượng tử của Intel cho biết, ngoài phần lõi qubit, các trình điều khiển lượng tử cũng là một phần cốt yếu trong bài toán phát triển một hệ thống lượng tử thương mại quy mô lớn.

Bee