Chính phủ Ấn Độ, mới đây, đã tuyên bố rằng sẽ có kế hoạch đầu tư 80 tỷ rupee (khoảng 1,12 tỷ USD) cho chương trình nghiên cứu điện toán lượng tử trong vòng 5 năm tới.

Theo Nirmala Sitharaman - Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho biết, kế hoạch này sẽ thúc đẩy nghiên cứu công nghệ lượng tử, hỗ trợ mạnh mẽ cho các dự án mang tính quốc gia được áp dụng.

Tuy nhiên, Ấn Độ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai nghiên cứu điện toán lượng tử.
Trước đó, cũng đã có nhiều quốc gia đã đi đầu trong việc triển khai điện toán lượng tử như: 2016, Ủy ban châu Âu đã đầu tư 1 tỷ euro (khoảng 1,13 tỷ USD) cho các dự án điện toán lượng tử. 2018, Mỹ đã ký một dự luật cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD vào công nghệ này. 
Ngoài ra, trong vòng vài năm tới Trung Quốc cũng có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào việc nghiên cứu điện toán lượng tử. Bên cạnh đó, Nhật Bản, Đức, Canada cũng đã công bố kế hoạch thúc đẩy các dự án điện toán lượng tử của mình.
Đáng lưu ý, là Ấn Độ có khá ít kinh nghiệm và số dự án nghiên cứu công nghệ mới thì Google và IBM đã cạnh tranh nhau khá lâu trong cuộc đua máy tính lượng tử. Thực tế thì máy tính lượng tử có thể giải quyết các vấn đề mà máy tính truyền thống không làm được. Còn với Amazon và Microsoft Cloud cũng đã bắt đầu triển khai các dịch vụ liên quan đến công nghệ mới này.
Vì vậy, để đuổi kịp các quốc gia khác trong lĩnh vực điện toán lượng tử, thì Ấn Độ cần đầu tư vào các dự án phù hợp. Hoặc có thể hợp tác với các công ty lớn như IBM và Google để rút ngắn thời gian nghiên cứu và tiếp cận với các công nghệ mới.
Bee