Cha đẻ của bộ 3 "cut, copy, paste" qua đời ở tuổi 74. Đó là ông Larry Tesler -  một nhà khoa học máy tính nổi tiếng nhất mọi thời đại.


Đây là một tin buồn đối với tín đồ yêu và đam mê sử dụng máy tính, người đã tạo ra bộ 3 tính năng được hàng tỷ người dùng Internet sử dụng là "cut, copy, paste".

Cả cuộc đời ông đã mang lại rất nhiều thành tựu rất quan trọng trong ngành khoa học máy tính và phần mềm.

Larry Tesler sinh năm 1945 tại New York, ông theo học khoa khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Những năm 1960, ông dạy học tại Đại học Free, San Francisco (Mỹ).

Sau khi làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu AI, năm 1973 ông gia nhập Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox. Chính nơi đây, ông đã phát triển các khái niệm về việc cắt, sao chép, dán dữ liệu.

Steve Jobs cũng đã gặp gỡ Larry và ông cảm thấy rất ấn tượng với máy Xerox Alto bởi các giao diện icon, menu pop-up, cửa sổ và đặc biệt là thao tác sử dụng con chuột trên máy tính, và sau này Apple đã chính thức áp dụng chuột máy tính vào những mẫu Macintosh và Lisa của mình.

Năm 1980, Larry Tesler chính thức làm việc cho Apple nhằm phát triển UI cho máy tính Macintosh, Newton và Lisa, đây là những mẫu máy tính Apple đầu tiên sử dụng lệnh copy, paste, cut.

Năm 1997, Larry rời Apple để tự tạo dựng Stagecast - một startup lập trình phát triển phần mềm trong giáo dục.

Năm 2001 - 2008 Larry Testler hợp tác và làm việc với Yahoo, Amazon, 23andMe,... để phát triển giao diện người dùng, sau này ông đã trở thành người chuyên cố vấn về thiết lập UX cho các công ty phần mềm.

Năm 2009 trở đi, ông là một nhà chuyên môn về trải nghiệm người dùng (UX) tại California.

Vào ngày 17/02/2020 Larry Tesler qua đời ở tuổi 74.

Bee