Intel có một CEO mới - Pat Gelsinger đã kiên quyết bắt đầu công việc kinh doanh và Apple dường như đang nằm trong tầm ngắm của ông.


Như báo cáo của Apple Insider, Gelsinger đã nói với nhân viên Intel: “Chúng tôi phải cung cấp các sản phẩm tốt hơn cho hệ sinh thái PC hơn bất kỳ điều gì có thể mà một công ty phong cách sống ở Cupertino làm. Chúng ta phải trở nên tốt như vậy, trong tương lai. ”

Việc đề cập đến Apple như một 'công ty phong cách sống' là một điều đáng nói, và tuyên bố chắc chắn có thể được đọc như một dấu hiệu cho thấy Gelsinger nghiêm túc về việc chấn động mọi thứ tại Intel.

Trong thời gian gần đây, Apple đã tạo ra một làn sóng lớn với con chip M1 được đón nhận rất nhiệt tình và là một phần kỹ thuật khá đáng chú ý. M1 sẽ thay thế tất cả các chip Intel trong MacBook trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài hai năm - điều này đã bắt đầu - vì vậy về mặt đó, chắc chắn đây là một điểm khó khăn gấp đôi đối với Intel.

Sự đổi mới của Intel

Có lẽ trên tất cả, M1 đã được báo trước là đổi mới nghiêm túc, và chính trong bộ phận đó, Intel cần phải tỏa sáng trở lại.

Tuy nhiên, Intel đã có một cái gì đó trong tay áo của mình, về một sự thay đổi lớn trong hình thức của Alder Lake. Các CPU thế hệ thứ 12 này - sẽ đến vào cuối năm 2021, hoặc đó là kế hoạch, theo sau các bộ xử lý máy tính để bàn Rocket Lake thế hệ tiếp theo - làm những điều rất khác biệt, sử dụng một mô hình gồm hai loại lõi khác nhau (loại đầy đủ năng lượng, đi kèm với- cấp nguồn cho các lõi 'nhỏ' để chạy màn hình hiệu quả hơn nhiều trong các tình huống ít đòi hỏi hơn).

Nếu điều đó nghe có vẻ quen thuộc, thì đó là vì đây là cách mà kiến ​​trúc big.LITTLE của ARM được xây dựng. Và M1, tất nhiên, là chip dựa trên ARM (thiết kế của riêng Apple). Thật vậy, Giám đốc điều hành của ARM gần đây đã tranh luận rằng ARM silicon đang trên đà thách thức các cường quốc PC thống trị (cụ thể là Intel và AMD).

Intel đã hứa rằng Alder Lake sẽ là một bước đột phá 'đáng kể'. Mặc dù nếu Intel đang hướng tới Cupertino, Apple cũng sẽ không đứng yên - và những điều lớn lao đã được mong đợi ở người kế nhiệm của M1, sẽ xảy ra theo tin đồn.

Gelsinger là giám đốc điều hành của VMware và sẽ thay thế CEO Bob Swan của Intel khi ông từ chức vào giữa tháng 2.

Yến Nhi