Theo thông tin từ các công ty này, mức tăng thuế dự tính áp dụng trong thời gian tới sẽ dẫn đến việc giá laptop và tablet tại Mỹ tăng tới 19%, điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành người tiêu dùng và ngành sản xuất.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tăng thuế 25% vào 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, bao gồm laptop và tablet. Các công ty bao gồm Dell, HP, Microsoft và Intel đã đồng loạt lên tiếng phản đối tăng thuế vào laptop và tablet. 

Các sản phẩm của Dell, HP và Microsoft, chiếm tổng cộng 52% doanh số laptop và tablet tại Mỹ, với mức thuế mới sẽ khiến giá laptop tại Mỹ tăng cao. Trong một tuyên bố chung, các công ty này lên tiếng cho rằng động thái tăng thuế sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng. Ngoài ra, việc tăng thuế không giúp giải quyết các tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Theo thông tin phân tích của Consumer Technology Association, nếu triển khai mức thuế mới sẽ khiến giá laptop và tablet tại Mỹ tăng ít nhất 19%, tương đương 120 USD so với giá bán lẻ trung bình hiện tại. "Mức tăng giá này có thể khiến các mẫu laptop của chúng tôi vượt ra khỏi phạm vi chi trả của hầu hết khách hàng chặt chẽ trong chi tiêu", các công ty tuyên bố. Đợt mức tăng giá sẽ diễn ra đúng vào dịp năm học mới cũng như kỳ nghỉ lễ cuối năm, đây là thời điểm người dùng hay mua sắm laptop, tablet mới.

Microsoft và các hãng làm game như Nintendo Mỹ, Sony cho rằng mức thuế mới áp vào máy chơi game có thể kìm hãm sự đổi mới, gây tổn hại cho người tiêu dùng và khiến hàng ngàn việc làm có nguy cơ bị mất đi.

Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã cho phép các hãng bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp khác bày tỏ ý kiến về kế hoạch áp thuế 25% vào 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump. Sau khi kết thúc mọi thảo luận, khiếu nại mà không có thay đổi gì xảy ra, dự kiến, mức thuế mới sẽ được áp đặt vào ngày 2/7 

SN