Đã vài ngày trôi qua kể từ khi Microsoft công bố bản cập nhật tháng 10 năm 2020 cho Windows 10 và mọi thứ vẫn tương đối yên tĩnh cho đến nay. Đó là một điều tốt. Lần cuối cùng Microsoft tung ra một bản cập nhật lớn vào tháng 10 là vào năm 2018 và mọi thứ diễn ra không suôn sẻ như ban đầu. Khoảng thời gian này, dường như không có nhiều vấn đề.


Tất nhiên, sẽ luôn có một số lỗi trượt qua các vết nứt và yêu cầu phải xử lý sau khi phát hành — không có gì phải giải quyết cả, khi xem xét các kết hợp phần cứng, phần mềm và trình điều khiển gần như vô tận mà Microsoft phải tính đến. Điều đó nói rằng, danh sách các vấn đề đã biết lần này rất nhỏ.

Microsoft chỉ liệt kê bốn vấn đề đã biết liên quan đến bản cập nhật tháng 10 năm 2020, một trong số đó được gắn nhãn là "resolved" và vấn đề còn lại được gắn nhãn là "mitigated". Đây là danh sách:

  • Khi cài đặt trình điều khiển của bên thứ ba được định dạng không chính xác, bạn có thể gặp lỗi (resolved): Bạn có thể nhận được thông báo 'Windows không thể xác minh nhà xuất bản của phần mềm trình điều khiển này' hoặc các lỗi khác.
  • Lỗi hoặc sự cố trong hoặc sau khi cập nhật thiết bị có trình điều khiển âm thanh Conexant nhất định (Investigating): Các thiết bị có trình điều khiển âm thanh Conexant hoặc Synaptics bị ảnh hưởng có thể gặp lỗi dừng với màn hình xanh lam.
  • Lỗi hoặc sự cố trong hoặc sau khi cập nhật thiết bị có trình điều khiển âm thanh Conexant ISST (Investigating): Các thiết bị có trình điều khiển âm thanh Conexant ISST bị ảnh hưởng có thể gặp lỗi hoặc gặp sự cố với Windows 10, phiên bản 2004.
  • Sự cố khi sử dụng Microsoft IME cho ngôn ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Trung (Mitigated): Người dùng Microsoft IME cho tiếng Nhật hoặc tiếng Trung có thể gặp sự cố.

Theo như danh sách của chính Microsoft, một số trình điều khiển âm thanh Conexant là nguyên nhân tiềm ẩn chính gây đau đầu với bản cập nhật tháng 10 năm 2020 và trong một số trường hợp thậm chí có thể khiến PC bị lỗi màn hình xanh.

YN