Chính phủ Anh đã cho biết, rằng họ sẽ đầu tư 1,2 tỷ bảng Anh (tương đương 1,6 tỷ USD) để phát triển một hệ thống siêu máy tính mới mạnh nhất thế giới về dự báo thời tiết và khí tượng.

Theo Bộ trưởng Anh, ông Alok Sharma cho biết, chương trình này nhằm cải thiện mô hình dự báo thời tiết của cơ quan dự báo chính phủ. Hệ thống siêu máy tính mới này sẽ thay thế siêu máy tính hiện tại của Anh, vốn đã là một trong 50 máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay.


“Việc đầu tư này của chúng tôi cho một siêu máy tính mới sẽ đẩy nhanh hơn việc dự báo thời tiết, giúp mọi người sẵn sàng hơn cho sự gián đoạn thời tiết, từ việc lên kế hoạch cho các chuyến đi đến việc triển khai phòng chống lũ lụt”, Alok Sharma nói.

Đồng thời, vào cuối năm nay Anh sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu. Vì vậy, Vương quốc Anh đang tìm cách thể hiện sự lãnh đạo của họ trong cả nghiên cứu khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Được biết, Anh là nền kinh tế lớn đầu tiên nói rằng họ sẽ loại bỏ khí thải nhà kính vào năm 2050 và với sự giúp sức của hệ thống siêu máy tính mới này, thì mục tiêu đưa ra là có thể đạt được.

Vơi khoản đầu tư này sẽ thay thế các siêu máy tính hiện tại trong khoảng thời gian 10 năm từ năm 2022 đến năm 2032, với chi tiêu trong 5 năm đầu tiên sẽ làm tăng gấp 06 lần khả năng tính toán.

Nguồn: Internet
Bee