Adata đã hợp tác với Gigabyte và MSI là hai hãng sản xuất bo mạch chủ nhằm đảm bảo cho việc các module bộ nhớ DDR5 sắp tới có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 8400 MT / s trên nền tảng Alder Lake thế hệ tiếp theo của Intel.


Bộ nhớ DDR5 hứa hẹn một sự gia tăng hiệu suất khá lớn so với DDR4 do tốc độ truyền dữ liệu tăng lên đáng kể cũng như cải thiện hiệu suất. Khi thông số kỹ thuật DDR5 được công bố vào giữa năm 2020, dự kiến   rằng các module bộ nhớ dành cho máy tính để bàn đầu tiên dựa trên tiêu chuẩn mới sẽ đạt tốc độ dữ liệu DDR4-4800 hoặc DDR5-5200, trong khi cuối cùng tiêu chuẩn này sẽ đạt tới DDR5-8400. Hóa ra, ngay cả các nền tảng DDR5 thế hệ đầu tiên cũng có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 8400 MT / s. 

Adata hôm thứ Tư cho biết họ đang thử nghiệm các module bộ nhớ 64GB DDR5-8400 trên nền tảng Intel mới nhất'dành cho người tiêu dùng dựa trên các bo mạch chủ Gigabyte và MSI. Điều này đồng nghĩa là các vi xử lý Alder Lake sắp tới của Intel sẽ hỗ trợ nền tảng bộ nhớ mới này.  

Bộ nhớ DDR5 hỗ trợ một số công nghệ để cho phép tốc độ dữ liệu cao, khả năng mở rộng I / O dài hạn và hiệu quả trong các ứng dụng thực tế. Hãng sản xuất bộ nhớ Micron từng ước tính rằng dòng bộ nhớ DDR5 sẽ  hiệu quả hơn DDR4 từ 28% ~ 36% ở cùng tốc độ I / O.

Bộ vi xử lý 'Alder Lake' Core thế hệ thứ 12 của Intel dựa trên vi kiến   trúc Golden Cove thế hệ tiếp theo hứa hẹn sẽ tăng mức IPC lên cao hơn nữa so với vi kiến   trúc Willow Cove và Cypress Cove.  Kết hợp với việc sử dụng các module bộ nhớ DDR5-8400 sẽ gia tăng hơn nữa mức hiệu suất trong các ứng dụng thực tế chúng nhờ băng thông cao nhất, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các nền tảng dựa trên DDR4.

Với tất cả những lợi thế mà DDR5 đã có ở cấp độ kiến   trúc, vẫn còn phải xem tốc độ dữ liệu trong thực tế có thể được cải thiện đáng kể như thế nào với sự phát triển của bộ điều khiển bộ nhớ, thiết kế nền tảng và thiết kế module bộ nhớ. 

Yến Nhi