Theo đó, ba đại gia công nghệ Mỹ là Apple, Microsoft và Amazon đang dẫn đầu trong cuộc đua tới đích đến lịch sử. Là đạt giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD.


Ảnh minh họa

Theo CNN, sau phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu Apple và Microsoft tiếp tục tăng. Nhờ vậy, giá trị vốn hóa của hai đại gia công nghệ Mỹ đã vượt qua mốc 1.600 tỷ USD. Trong khi, vốn hóa của Amazon cũng đã vượt ngưỡng 1.500 tỷ USD.

Giới chuyên gia dự đoán chỉ trong 1-2 năm tới, cả ba tập đoàn đều có thể đạt ngưỡng 2.000 tỷ USD.

Theo đó, Apple kiếm thêm hàng tỷ USD từ việc bán iPhone và các dịch vụ tiện ích trong hệ sinh thái của công ty. Microsoft ghi nhận doanh số và lợi nhuận cao từ phần mềm Office 365.

Còn Amazon tăng giá trị thêm hàng tỷ USD nhờ vào hệ thống phân phối hàng hóa khổng lồ của Prime và phục vụ nhu cầu vận chuyển cho hàng triệu người tiêu dùng phải ở nhà trong đại dịch.

Amazon và Microsoft cũng là những hãng dẫn đầu thị trường điện toán đám mây với mảng kinh doanh Azure và AWS mang lại tỷ lệ lợi nhuận cực cao.

Giám đốc Đầu tư Katie Nixon của Northern Trust Wealth Management dự báo ba đại gia công nghệ Mỹ sẽ đối mặt với sức ép cực lớn về lợi nhuận trong năm tới, đặc biệt khi nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại. Theo chuyên gia Nixon nhấn mạnh: "Các hãng này ăn nên làm ra trong đại dịch, do đó các nhà đầu tư đòi hỏi chúng phải đạt kết quả tốt hơn nhiều lần khi nền kinh tế tốt lên".

Cũng theo chuyên gia này khẳng định: "Sẽ có nguy hiểm nếu các đại gia này không đạt kết quả kinh doanh như kỳ vọng. Kẻ vung gươm sẽ chết vì lưỡi gươm".

Bee